ทีวีเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน ที่ช่วยสร้างความเอ็นเตอร์เทนให้กับทุกคนในบ้าน ซึ่งทีวีเป็นสิ่งที่ทำให้ทำให้ทุกคนในบ้าน มีความสุข และยังเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนในบ้านนั้น มีกิจกรรมที่ทำร่วมกันอีกด้วย ดังนั้นในการเลือกซื้อทีวี ควรจะเลือกแบบไหน ไปหาคำตอบกันได้เลย
ในยุคปัจจุบันนี้ ทีวียุคใหม่ ได้เข้ามามีบทบาทอย่างมาก ในการใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งในการเลือกซื้อทีวีนั้น ยังเป็นการเลือกความสนุก และความหลากหลายเข้ามาในครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคทีวี 4K ไปดูกันดีกว่าว่า ควรจะเลือกซื้อทีวีแบบไหนดี
 • จอใหญ่ดีกว่าหรือไม่

ในการซื้อทีวีนั้น จอใหญ่อาจจะไม่จำเป็นทั้งหมด เพราะว่าขึ้นอยู่กับปัจจัยในการเลือก  และที่สำคัญจะต้องดูความเหมาะสมดังต่อไปนี้

 1. ต้องวัดพื้นที่ในการวางทีวีก่อน เนื่องจากว่า ก่อนที่คุณจะไปซื้อทีวี มาไว้ในบ้าน ห้องพัก หรือคอนโดที่อยู่อาศัยก็ตาม ควรที่จะจัดวาง หรือหาพื้นที่ในการตั้งทีวีให้เหมาะสมก่อน รวมถึงจะต้องวัดขนาดของพื้นที่ด้วยว่า มีความกว้าง สูง ขนาดไหน ถึงจะไปเลือกขนาดของทีวีได้ลงตัว และพอเหมาะ
 2. จะต้องคำนึงถึง ระยะห่างของจอทีวีกับพื้นที่เราจะนั่งด้วย หากว่าคุณต้องการทีวี แบบ FULL HD นั้น คุณจะต้องดูระยะความเหมาะสมของพื้นที่นั่งของคุณด้วย และหากว่าทีวีห่างจากจุดที่นั่งดูทีวี ประมาณ 2 เมตร  ขนาดของทีวีที่เหมาะสมก็คือ 46 นิ้ว และหากว่าเป็นทีวีแบบ 4K ขนาดของทีวีที่เหมาะสมก็คือ 70 นิ้วนั่นเอง   ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณ และคุณภาพของทีวีแต่ละแบบให้คุณได้เลือก

ส่วนที่คุณจะเลือกซื้อทีวีจอใหญ่นั้น เพราะว่าจอเล็ก ๆ กว่า 50 นิ้ว จะไม่สามารถแยกภาพ 4K กับ Full HD ได้ อีกทั้งทีวี 8K นั้นไม่มีความจำเป็น เนื่องจากว่า ทีวีขนาด 4K กับก็มีความคมชัดที่เพียงพอต่อความต้องการแล้ว

 • ทีวีจอ 4K กับ Full HD แตกต่างกันอย่างไร แล้วมีความจำเป็นในการเลือกอย่างไร

หากว่าคุณเป็นคนที่มีเทคโนโลยีในหัวใจ ชอบใช้สิ่งของที่มีความก้าวล้ำ นำยุค และไม่ค่อยตกเทรนด์แล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้เลือก 4K เพราะว่า

จะทำให้คุณได้ใช้งานทีวี 4K ที่จะเน้นฟังชันก์ต่าง ๆ ดังนี้

 1. สามารถเข้าไปดู Youtubeผ่านทีวีได้ทันที
 2. ดูหนังผ่านแอพพลิเคชั่น หรือเว้บไซต์ชื่อดังอย่างNetflix ทีมีหนังให้คุณดูได้แบบยาว ๆ กันเลยทีเดียว
 3. สามารถเล่นเกม PlayStation 4 Pro ที่มีเกมใหม่ ๆ โดน ๆ มาให้คูรได้เลือกเล่นอีกด้วย
 4. สามารถเล่น Blu-ray UHD ได้ด้วย

แต่ว่าข้อจำกัดของทีวี 4K นิดนึงตรงที่ อินเตอร์เน็ตในการเชื่อมต่อทีวี กับอินเตอร์จะต้องมีความเร็วกันพอสมควร จึงจะสามารถเล่นดู Youtube หรือดูหนังผ่านแอพพลิเคชั่นอย่าง Netflix  ได้โดยไม่มีสะดุด

แต่ว่าหากคุณไม่ค่อยชื่นชอบ การเล่นอินเตอร์เน็ตผ่านทีวี ก็สามารถซื้อทีวีแบบ FULL HD มาดูได้ ซึ่งก็ให้ความคมชัดแบบที่ดีเลยทีเดียว

 • ในการเลือกเทคโนโลยีจอทีวีควรเลือกแบบไหนดี

ตอนนี้ คุณภาพของเทคโนโลยีทีวี ที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือ OLED ซึ่งเป็นเทคโนโลยี ที่ทำให้สีของทีวีมีความสดใส และยังแสดงสีสันต่าง ๆ ออกมาได้ชัดเจนมากขึ้นอีกด้วย เพราะว่าจะเป็นเทคโนโลยีในระบบใหม่ ซึ่งไม่เหมือนเทคโนโลยี LED ที่นำเอาแผง LCD ที่นำมาใช้เป็นBacklight แต่ก็ยังไม่มืดเท่ากับOLED

ในปัจจุบันนี้ ทีวีที่มีหน้าจอของOLED  มีให้เลือกกันหลายแบรนด์เลยทีเดียว ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการพัฒนาทางด้านทีวีในระดับสูง และมีราคาแพงกว่าเทคโนโลยีแบบเดิม  แต่หากว่าอยากได้ทีวีที่มีราคาถูกลงมาหน่อย คุณภาพก็จะลดลงมาด้วย ก็คือ หน้าจอทีวีแบบ LED ที่มีเทคโนโลยี Local Dimming ซึ่งเป็นทีวีที่มีการหรี่แสงของหลอดเฉพาะบางจุด ก็มีผลทำให้คุณภาพของหน้าจอทีวีLED มีคุณภาพดีกว่าเมื่อก่อน  ถ้ามีงบประมาณจำกัด และอยากได้ทีวีที่มีคุณภาพ หน้าจอ LED ก็คุ้มค่าเช่นกัน แต่ถ้าเน้นคุณภาพเป็นหลัก ราคาไม่เกี่ยงก็สามารถเลือกแบบ หน้าจอ OLED  ซึ่งคุณภาพสูง แต่ราคาก็สูงตามไปด้วย

 • HDR บนหน้าจอทีวีจะต้องคำนึงถึงหรือไม่

คำว่า HDR มาจากคำย่อว่า High-Dynamic Range  เป็นคำศัพท์ใหม่ และนอกจากนี้ ทีวีในปัจจุบันนี้ ยังสามารถเชื่อต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน แล้วมีการรองรับ HDR ได้อีกด้วย ซึ่งหน้าจอทีวีที่สามารถรองรับ HDR ได้นั้น จะต้องมีการแสดงเฉดสีและแสงได้มากกว่าหน้าจอปกติ ทำให้ได้ภาพที่มีความสวยงามมากกว่าหน้าจอปกติ และยังมีส่วนในการแสดงภาพที่มืด และสว่างได้แบบละเอียดด้วย  แต่ข้อที่สำคัญก็คือ เนื้อหาไม่ว่าจะเป็น หนัง สารคดี รายการต่าง ๆ เป็นต้น จะต้องสามารถรองรับกับโหมด HDR ได้ด้วย จึงจะสามารถดูได้   ซึ่งหากว่าคุณมีทีวีที่รองรับโหมด HDR แต่เนื้อหาที่อยุ่บนทีวีว ไม่ได้มีโหมด HDR ก็จะทำให้คุณให้ ไม่ได้รับชภาพจากส่วนนี้   ไม่เพียงเท่านั้น เนื้อหา ที่สามารถรับชม HDR ได้ก็คือ PlayStation 4 และ Xbox One S  และยังมีอีกหลายเกม เช่น Last of Us, Horizon Zero Dawn     และในส่วนของหนังนั้น เว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นที่สามารถรองรับโหมด HDR ได้นั้น ก็คือ เว็บไซต์หนังชื่อดังอย่าง Netflix   ซึ่งจะมีทั้งหนังแบบ 4K และหนังแบบ HDR ให้คุณได้เลือกแพ็คเกจดูได้อีกด้วย แต่ข้อสำคัญในการดูNetflixผ่านทีวีก็คือ ความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่จะต้องมีความเร็วที่มีความเสถียร เพื่อทำให้ดูหนังได้อย่างสนุก ได้อรรถรสและยังไม่สะดุดอีกด้วย

 • ควรเลือกทีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการแบบไหน

ในระบบปฏิบัติการบนทีวีนั้น บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ แต่บางคนก็ไม่มองแบบนั้นซึ่งขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนนั่นเอง

 • สำหรับคนที่ชื่นชอบในการดูหนังผ่านอินเตอร์เน็ต Youtube หรือ Netfilxก็จะเลือกทีวีที่มีระบบปฏิบัติการที่สามารถเชื่อต่อได้กับสมาร์ทโฟนด้วย ก็จะทำให้การชีวิต และการเอนเตอร์เทรนด์ผ่านทีวีนั้นทำได้ง่ายมากขึ้นด้วย
 • แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบในการดูหนังผ่าน Blue-ray ซึ่งจะต้องรับภาพมาจากเครื่อง Playstation, Apple TV, Chromecast หรือ Home Theater    ก็ควรที่จะเลือกทีวีที่มีความเหมาะสมทั้งในเรื่องของคุณภาพและราคา ที่มีความสำคัญ ที่จะทำให้คุณได้ดูหนังBlue-rayได้อย่างมีคุณภาพมากที่สุดด้วย

แต่ถ้าคุณเห็นความสำคัญของระบบปฏิบัติการบนทีวี เป็นหลักล่ะก็ ก็ควรที่จะมีตัวเลือกเสริม คือ Android TV   ซึ่งในโทรทัศน์บางรุ่นก็จะมี อีกทั้งบางรุ่นก็จะมี Google Cast  มาในตัวเลย ไม่ต้องไปซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติมแต่อย่างใด และยังมีแอพพลิเคชั่นไว้สำหรับการดาวน์โหลดมาเล่น อีกเป็นจำนวนมากด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น บนทีวีในยุคใหม่ ยังมีระบบปฏิบัติการต่าง ๆ อีกมากมายเช่น Firefox OS  หรือ WebOS  ซึ่งแต่ละระบบจะมีความคล้ายกัน แต่จะต่างกันตรงที่ยี่ห้อของทีวี ซึ่งจะเรียกไม่เหมือนกัน ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ตามความชอบ และความถนัดในการใช้งานได้ง่าย

 • ทีวีกับระบบเสียง

ระบบเสียง เป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ผู้คนจะบ่นกันมาก เพราะว่าในยุคนี้ ทีวีจอแบน บาง และเล็ก กำลังเป็นที่นิยม ด้วยรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนไป ทำให้ทางผู้ผลิตทีวี จะต้องลดคุณภาพของเสียงลงด้วย เพราะว่า ต้องการให้ลำโพงมีขนาดเล็ก เพื่อที่จะอยู่ในทีวีที่เล็ก บาง และแบนได้ ด้วยเหตุนี้ ผู้คนจึงบ่นทีวีในยุคใหม่ ที่ระบบเสียงไม่ค่อนเพราะ หรือไม่ดังเหมือนเดิม

ในการแก้ปัญหา มีอยู่ 2 ข้อใหญ่ นั่นก็คือ

 • เลือกซื้อทีวีที่มีราคาสูงขึ้น ซึ่งทีวีที่มีราคาสูงนั้นจะมีการทำระบบเดสียงที่ดีมาก และสามารถซ่อนลำโพงให้อยู่ภายใต้หน้าจอทีวี ที่เล็ก บาง และแบนได้ง่าย ๆ อีกด้วย
 • ไปซื้อลำโพงมาต่อเพิ่ม วิธีนี้ทำให้ประหยัดกว่าแบบแรก ซึ่งในปัจจุบันนี้

ก็มีลำโพงที่สามารถต่อกับทีวีและมีเสียงที่ดัง และเพราะได้อีกด้วย อีกทั้งคุณภาพของลำโพงก็มีความแตกต่างกัน ดังนั้นคุณควรที่จะลองทดลองลำโพงก่อนว่า  ระบบเสียงนั้นเป็นอย่างไร และเป็นระบบที่มีคุณภาพตามความต้องการของคุณหรือไม่

 • ทีวีหน้าจอโค้ง

ทีวีหน้าจอโค้ง ๆ นั้นจะมีข้อดีก็คือ สามารถทำให้ภาพโค้งนั้น รับกับสายตาของผู้ชมได้ และข้อดีอีกข้อของทีวีจอโค้งก็คือ เราจะสามารถเห็นภาพได้ดี ชัดเจนก็จะทำให้คุณภาพการมองเห็นดีกว่า หากว่าทีวีจอโค้งของคุณ อยู่ห่างจากที่นั่งของคุณประมาณ 2 เมตร  ซึ่งเมื่อรับชมภาพบนหน้าจอทีวีแล้ว ก็จะทำให้คุณเห็นภาพได้ไม่แตกต่างจากทีวีจอแบนเท่าไรนั้น   ซึ่งในการรับชมนั้นควรเลือกตามความชอบของคุณจะเหมาะมากที่สุด

 • ทีวีแบบ3 มิติ

เทคโนโลยี 3 มิติได้เข้ามาในเมืองไทยหลายปีแล้ว แต่ในการรับชมหนัง ละคร ผ่านหน้าจอ 3 มิตินั้น ยังไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร เนื่องจากว่าหนังหรือละคร จะต้องมีการลงทุนทำภาพให้ออกมาแบบ 3 มิติด้วยนั่นเอง ทำให้ทีวี 3 มิติไม่ค่อยได้รับความนิยม ผู้ผลิตทีวี 3 มิติ บางรายก็ต้องล้มเลิกไป   เพราะว่าคนไม่ค่อยสนใจการดูหนัง ละคร ผ่านหน้าจอทีวี 3 มิติเท่าไรนัก

 • ควรซื้อทีวีอย่างไรดี

1.ควรเลือกทีวีที่มีหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ และเหมาะสมกับพื้นที่ และงบประมาณที่คุณได้ตั้งไว้ด้วย

2.ในยุคปัจจุบันนี้ หน้าจอแบบ 4K และ HDR นั้นมาแรงอย่างมาก หากว่ามีงบประมาณก็ควรซื้อ แต่ถ้าอยากประหยุดและได้คุณภาพดีในราคาที่ไม่สูงจนเกินไปก็ควรที่จะ เลือกหน้าจอทีวีแบบ Full HD

3.ควรซื้อลำโพงมาด้วย เพื่อใช้ในการต่อกับทีวี เพราะว่าจะช่วยให้คุณดูหนัง ละคร สารคดี หรือสิ่งอื่น ๆ ได้ยินเสียงที่ชัดเจน และได้อรรถรสมากยิ่งขึ้นด้วย

ระบบปฏิบัติการบนทีวี อย่างระบบAndroid TV นั้นดีมาก และยังเป็นระบบที่มีความฉลาด และมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย เหมาะสำหรับคนยุคใหม่ ที่ชื่นชอบการเล่นอินเตอร์เน็ต

แต่หากว่าคุณเป็นคนที่ชอบดูหนังจาก จาก Blu-ray หรือเล่นเกมPlayStationคุณก็เลือกซื้อทีวีแบบไหนก็ไหน ตามที่คุณชอบเลย

จอโค้งที่อยู่บนทีวีนั้น ไม่มีความสำคัญต่อการมองเห็นของภาพ ดังนั้นในการเลือกซื้อทีวีแบบจอแบน หรือทีวีแบบจออโค้งนั้น ไม่มีความสำคัญต่อการมองเห็นภาพของผู้ดูทีวี

ในการเลือกซื้อทีวีนั้น สิ่งที่สำคัญมากที่สุด ก็คือ การใช้งานที่มีผลต่อการเลือกอย่างมาก เพราะว่าการใช้งานของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรเลือกซื้อทีวีที่เหมาะกับการใช้งานของตัวคุณเองให้มากที่สุด

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]
Load More By Adnin
Load More In Funny Video

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

Snapchat’s Discover redesign lets you subscribe to publishers

If you’re like me, you’ve had at least one nightmare wh … …